สาเหตุและมาตรการผมร่วงหลังคลอด

ผมร่วงหลังคลอด ผมร่วง

สิ่งที่น่าสังเกตว่าการเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลังคลอดคือผมร่วงเพิ่มขึ้น ผมร่วงหลังคลอดเป็นสิ่งที่ทุกคนประสบ แต่เมื่อเวลาผ่านไปเส้นผมก็จะงอกขึ้นมาอีกครั้งและคุณไม่ต้องกังวลมากเกินไป

ที่นี่เราจะอธิบายสาเหตุและมาตรการของผมร่วงหลังคลอด

สามสาเหตุของการสูญเสียเส้นผมเพิ่มขึ้นหลังคลอด

1. เปลี่ยนความสมดุลของฮอร์โมน

มันคือการเปลี่ยนแปลงในฮอร์โมนเพศหญิงที่เกี่ยวข้องกับการสูญเสียเส้นผมหลังคลอด ฮอร์โมนเพศหญิงมีสองประเภทฮอร์โมนและฮอร์โมนหญิงและเมื่อพวกเขาไม่ได้ตั้งครรภ์พวกเขาทำงานซ้ำเพื่อสลับกันประมาณสองสัปดาห์ขึ้นอยู่กับรอบประจำเดือน

ในระหว่างตั้งครรภ์การหลั่งฮอร์โมนเพศหญิงจะค่อยๆเพิ่มขึ้นและฮอร์โมนเพศหญิงจะถูกหลั่งออกมาจากรกซึ่งโตขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ตอนปลาย progesterone และ estrogen มีการหลั่งมากกว่าก่อนการตั้งครรภ์

เมื่อให้กำเนิดปริมาณของฮอร์โมนเพศหญิงจะลดลงอย่างรวดเร็ว ร่างกายและจิตใจไม่สามารถทันกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้และปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในจิตใจและร่างกายของผู้หญิงหลังคลอด

2. ผลกระทบของวงจรผม

ผมเปลี่ยนไปในบางรอบ แต่ในระหว่างตั้งครรภ์การหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่ช่วยบำรุงรักษาเส้นผมนั้นเริ่มมีบทบาททำให้ยากต่อการหลุดออกมา ดังนั้นหากปริมาณเอสโตรเจนลดลงอย่างรวดเร็วหลังการคลอดบุตรเส้นผมที่ควรจะหลุดออกมาในระหว่างตั้งครรภ์จะหายไปในระยะยืด

ผมมักจะมีช่วงเวลาพัก 3 ถึง 4 เดือนหลังจากหยุดการเจริญเติบโตจนกว่ารากผมจะเริ่มขึ้น ในขณะเดียวกันผมที่หลุดร่วงทันทีจะเข้าสู่ช่วงเวลาพักดังนั้นมันจะยังคงหลุดร่วงจนกว่าผมจะงอกใหม่

3. การเปลี่ยนแปลงชีวิต

นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อความจริงที่ว่าชีวิตหลังคลอดแตกต่างจากที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ เป็นที่เชื่อกันว่าความเครียดความเหนื่อยล้าและการอดนอนจะช่วยเร่งการสูญเสียเส้นผมเนื่องจากการดูแลเด็กถูกไล่ล่าก่อนที่ร่างกายจะฟื้นตัวอย่างสมบูรณ์

มีหลายคนที่กังวลว่าผมร่วงจะอยู่ได้นานแค่ไหน แต่ส่วนใหญ่หายไป 8 เดือนหลังคลอดและหายเป็นปกติ ผมร่วงมักจะเริ่มภายใน 4 เดือนหลังคลอด แต่อาจเป็นเพียงประมาณ 3 เดือนและ 4 เดือนหลังคลอดที่ผู้หญิงหลายคนคุ้นเคยกับการเลี้ยงดูและอีกไม่กี่วันต่อมา ดังนั้นจึงอาจมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาผมร่วงเป็นพิเศษในเวลานั้น

เรื่องราวประสบการณ์ของผู้หญิงที่มีปัญหาผมร่วงหลังคลอดบุตร

หญิงวัยสามสิบปี: ฉันเริ่มมีผมร่วงหลังจากเกิดประมาณ 5 เดือนและตั้งรกรากในประมาณ 10 เดือน ฉันรู้สึกเครียดแม้ว่าฉันจะทำความสะอาดการระบายน้ำห้องน้ำพื้น ฯลฯ อ่างอาบน้ำ

ผู้หญิงในวัย 20 ปี: เส้นผมจำนวนมากหายไปจาก 3 ถึง 9 เดือนหลังคลอด โดยเฉพาะเส้นผมนั้นแย่มาก แม้ว่าอาการผมร่วงจะหายไป แต่มันก็ไม่เติบโตอย่างง่ายดาย ฉันเลี้ยงลูกด้วยนมจนกระทั่งอายุ 1 ปีและ 2 เดือน แต่ตอนนี้ก่อนอายุ 2 ปีในที่สุดผมสั้นก็เริ่มเติบโตที่เส้นผม!

ผู้หญิงในวัย 30 ของพวกเขา: ผมร่วงจำนวนมากเกี่ยวข้องกับการใช้หวีแปรงดังนั้นเมื่อมองดูมันก็ก่อให้เกิดความเครียดมากมาย เนื่องจากปริมาณของพระเจ้าลดลงฉันมักสวมหมวกเมื่อฉันออกไปข้างนอก

มาตรการผมร่วงหลังคลอด

เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ผมร่วงจะเพิ่มขึ้นหลังคลอด แต่มาตรการบางอย่างในการปรับปรุงวิถีชีวิตสามารถลดการสูญเสียเส้นผมดังนั้นเราจะแนะนำมาตรการสำหรับมัน

1. อาหารที่สมดุล

เงื่อนไขอาหารยังเป็นจุดสำคัญในการปรับปรุงสภาพของหนังศีรษะและส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม หลังจากให้กำเนิดอาหารของผู้หญิงอาจถูกละเลยโดยให้ความสำคัญกับเด็ก ๆ แต่ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงอาหารที่สมดุลและสมดุล

มันเป็นโปรตีนที่กลายมาเป็นวัตถุดิบของเส้นผมที่ผมอยากจะกินด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ ทานอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนเช่นถั่วเหลืองเนื้อสัตว์ไข่และปลา

นอกจากนี้เมื่อเร็ว ๆ นี้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับป้องกันผมร่วงก็มีวางตลาดเช่นกันซึ่งมีส่วนผสมที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของเส้นผมอย่างสมดุลดังนั้นจึงเป็นการดีที่จะเสริมโภชนาการที่ไม่สามารถรับประทานในอาหารเสริม

2. นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับระยะสั้นกล่าวกันว่ามีผลกระทบต่อการสูญเสียเส้นผมหลังคลอดเนื่องจากความเหนื่อยล้ายังคงมีอยู่บ้าง มันอาจจะไม่ง่ายนักหลังจากการคลอดบุตร แต่หลังจากนั้นประมาณ 4 เดือนคอของทารกนั่งอยู่และแม่ก็คุ้นเคยกับการดูแลเด็กและผู้หญิงที่คิดว่า ดูเหมือนว่ามีมากมาย

เป็นช่วงเวลาที่ดีเรามาลองรักษาเวลานอนหลับและฟื้นฟูความเหนื่อยล้าด้วยการทบทวนชีวิตและพูดคุยถึงการแบ่งปันการเลี้ยงดูกับพ่อ เพื่อเป็นแนวทางในการนอนคุณควรจะปลอดภัยอย่างน้อย 7 ชั่วโมง

คำถามและคำตอบเกี่ยวกับผมร่วงหลังคลอด

ปริมาณของเส้นผมจะกลับสู่ระดับเดิมหลังจากผมร่วงมากกว่า

ผมไม่จำเป็นที่จะต้องเติบโตขึ้นทันทีที่การหลุดร่วงของเส้นผมหลังคลอดลดลง แต่เนื่องจากผมเติบโตขึ้นอย่างเหมาะสมตามเวลา

ถ้าฉันมีผมร่วงจำนวนมากและฉันสามารถเห็นหนังศีรษะ?

หากคุณมีโอกาสที่จะเห็นผมร่วงและหนังศีรษะจำนวนมากคุณควรกังวลเกี่ยวกับการจ้องมองจากทั่วเมื่อออกไปข้างนอก ในกรณีเช่นนี้คุณสามารถสวมวิกเพื่อเพิ่มปริมาณเส้นผมโดยไม่ต้องกังวลกับดวงตารอบตัวคุณ ในความเป็นจริงมีผู้หญิงหลายคนที่สวมวิกผมหลังคลอดดังนั้นหากคุณเป็นกังวลให้หาวิกที่เหมาะกับทรงผมของคุณ

タイトルとURLをコピーしました